Cách diệt mọt hiệu quả và an toàn tại nhà

Bạn có biết mọt là loài côn trùng gây hại cho nhiều loại vật dụng bằng gỗ trong nhà, như: Tủ, bàn ghế, giường, cầu thang, sàn gỗ, …? Mọt không chỉ làm hỏng tài sản, mà còn gây ra các bệnh về hô hấp, da liễu và dị ứng cho con người. Chính vì vậy, cần phải diệt mọt kịp thời và triệt để. Giúp bảo vệ sức khỏe và an toàn cho mọi thành viên trong gia đình bạn. 

Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ cho bạn các cách diệt mọt hiệu quả và an toàn tại nhà. Cũng như các mẹo để phòng ngừa mọt gây hại. Hãy cùng dõi theo nhé!

cách diệt mọt gỗ hiệu quả
cách diệt mọt gỗ tại nhà cực kỳ đơn giản, ai cũng làm được

Nhận biết mọt và các dấu hiệu bị mọt

Trước khi tìm cách diệt mọt, bạn cần phải nhận biết được mọt và các dấu hiệu bị mọt. Mọt là loài côn trùng có nhiều loại, thường có màu trắng, đen hoặc nâu, kích thước nhỏ từ 1-3 mm. 

Mọt thích sống ở nơi ẩm ướt, ấm áp, có nấm mốc và nơi có nhiều gỗ. Mọt có vòng đời gồm 4 giai đoạn: trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành. Ấu trùng là giai đoạn gây hại nhất, vì chúng ăn phá các vật dụng trong nhà. Những dấu hiệu bị mọt mà bạn có thể nhận biết là:

 • Trứng: Thường nằm trong các khe nứt, lỗ hổng của gỗ, sách, quần áo,… Trứng mọt có màu trắng, hình dạng như hạt gạo, kích thước rất nhỏ, rất khó để nhìn thấy bằng mắt thường.
 • Ấu trùng: Thường ẩn mình sâu trong gỗ, sách, quần áo,… Ấu trùng mọt có màu trắng, hình dạng như sâu, kích thước từ 1-3 mm, có đầu đen và một số lông mịn trên thân.
 • Phân: Thường nằm dưới mặt gỗ, sách, quần áo, thực phẩm… Phân mọt có dạng bột, màu vàng nhạt (có 1 số loại mọt sẽ thải ra phân dạng viên tròn, màu nâu)
 • Lỗ nhỏ trên bề mặt gỗ, sách,…: Do mọt trưởng thành đục ra để bay đi. Lỗ nhỏ có đường kính từ 1-3 mm, thường có bột gỗ, bột giấy. Bị mọt ăn phá bên trong.
 • Bột gỗ, bột giấy, bị mọt ăn phá: Khi bị nhiễm mọt nặng, sẽ có bột gỗ, bột giấy, bị mọt ăn phá rơi xuống từ các vật dụng bị mọt.

Nếu bạn nhận thấy một trong các dấu hiệu trên, có nghĩa là các vật dụng đã bị mọt gây hại trong nhà. Bạn cần phải nhanh chóng tìm cách diệt mọt để ngăn ngừa sự lây lan của chúng.

Dấu hiệu nhận biết bị mọt gỗ
Dấu hiệu nhận biết bị mọt gỗ

Cách diệt mọt hiệu quả và an toàn tại nhà

Có nhiều cách diệt mọt hiệu quả và an toàn tại nhà mà bạn có thể áp dụng. Tùy thuộc vào loại mọt, vật dụng bị mọt và mức độ nhiễm mọt, bạn có thể chọn cách phù hợp nhất cho mình. Dưới đây là một số cách diệt mọt hiệu quả và dễ thực hiện mà tôi muốn giới thiệu với bạn:

Dùng axit boric để diệt mọt

Axit boric là một chất có tác dụng diệt mọt hiệu quả, an toàn và tiết kiệm. Axit boric có thể diệt được mọt gỗ, mọt sách, mọt quần áo và mọt thực phẩm. Axit boric có thể mua được ở các cửa hàng hóa chất, nhà thuốc hoặc siêu thị. Cách thực hiện như sau:

 • Pha axit boric với nước theo tỷ lệ 1:1, rồi xịt lên các vật dụng bị mọt. Bạn có thể dùng bình xịt hoặc bông gòn thấm dung dịch để xịt hoặc lau lên các vật dụng bị mọt.
 • Để dung dịch ngấm vào gỗ, sách, quần áo, thực phẩm trong ít nhất 2 giờ, rồi lau khô hoặc phơi nắng các vật dụng bị mọt.
 • Lặp lại quy trình này mỗi ngày cho đến khi diệt hết mọt.
dùng axit boric để diệt mọt
dùng axit boric để diệt mọt là một cách diệt mọt hiệu quả mà bạn có thể áp dụng tại nhà

*Lưu ý: Bạn nên đeo găng tay và khẩu trang khi sử dụng axit boric, tránh tiếp xúc với da và mắt. Bạn cũng nên giữ xa tầm tay trẻ em và vật nuôi khi sử dụng axit boric.

Dùng dầu hỏa để diệt mọt

Dầu hỏa là một chất có khả năng làm khô gỗ và ngăn chặn sự phát triển của mọt gỗ. Dầu hỏa có thể diệt được mọt gỗ. Dầu hỏa có thể mua được ở các cửa hàng xăng dầu, siêu thị. Cách thực hiện như sau:

 • Dùng cọ quét sơn thấm dầu hỏa rồi quét lên các vật dụng bị mọt. Bạn nên quét kỹ vào các khe nứt, lỗ hổng của gỗ, nơi mọt thường ẩn nấp.
 • Để dầu hỏa ngấm vào gỗ hoặc sách trong ít nhất 8 giờ, rồi lau khô hoặc phơi nắng các vật dụng bị mọt.
 • Lặp lại quy trình này mỗi ngày cho đến khi diệt hết mọt.

*Lưu ý: Nên thực hiện cách này ở nơi thoáng mát, tránh gần nguồn lửa và nhiệt. Nên đeo khẩu trang và găng tay trong lúc thực hiện để tránh hít, tiếp xúc với xăng bạn nhé!

dùng dầu hỏa để diệt mọt

Dùng thuốc xịt côn trùng diệt mọt

Dùng thuốc xịt côn trùng để diệt mọt cũng là một cách phổ biến và hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn loại thuốc phù hợp với vật dụng bị mọt. Bạn có thể dùng các loại thuốc có chứa hoạt chất cypermethrin, permethrin,… Và có vòi xịt. Cách thực hiện như sau:

 • Ở những vật dụng bị mọt, bạn tìm các lỗ nhỏ trên bề mặt của vật dụng. Tiến hành dùng bình xịt côn trùng xịt vào các lỗ nhỏ đó.
 • Sau khi xịt xong, bạn dùng giấy, hoặc tăm bịt các lỗ lại trong khoảng 2h
 • Sau 2h mở ra và kiểm tra lại kết quả. Nếu hôm sau bạn không còn thấy phân của mọt rơi ra từ các lỗ nữa thì lúc này mọt đã bị tiêu diệt hoàn toàn rồi bạn nhé!

Dùng thuốc diệt mọt Cislin diệt mọt

Chế phẩm Cislin dùng để xử lý các vật dụng bằng gỗ, phòng ngừa và tiêu diệt mọt gây hại rất hiệu quả. Chế phẩm do tập đoàn Bayer – Đức sản xuất nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng cũng như độ hiệu quả của sản phẩm.

Với đặc tính không mùi, không gây hoen ố bề mặt của gỗ. Cislin được dùng để: Diệt mọt, phòng ngừa mọt cho gỗ và các đồ nội thất bằng gỗ. Cách thực hiện như sau:

 • Pha 10ml thuốc diệt mọt cislin + 1l nước, Hoặc 10ml thuốc diệt mọt cislin + 1l dầu lửa.
 • Dùng xilanh bơm dung đã pha vào tất cả các lỗ của mọt đang cắn phá.
 • Sau khi bơm xong, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín vật dùng vừa xử lý. Đem ra nơi có ánh mặt mặt trời để phơi trong khoảng thời gian từ 36 – 48 giờ.
 • Sau khoảng 36 – 48h ủ thuốc, lúc này các con mọt ẩn náu trong các lỗ sẽ bị hấp hơi thuốc và chết. 

*Lưu ý: Trong thời gian xử lý, để tránh việc bị hít phải hơi thuốc và tiếp xúc thì cần phải đeo bảo hộ như: Găng tay, khẩu trang, áo dài tay. Sau khi xử lý phải rửa tay với xà phòng.

 Tổng kết

Trên đây là những cách diệt mọt tận gốc, đơn giản mà bạn có thể tự thực hiện tại nhà. Hy vọng rằng những cách mà tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho bạn. Giúp bạn loại bỏ hoàn toàn loài mọt trong nhà để bảo vệ tài sản cũng như sức khỏe của gia đình bạn. 

Và nếu như bạn gặp khó khăn trong việc diệt mọt, thì có thể tham khảo dịch vụ diệt mọt của chúng tôi. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực diệt mọt và xử lý côn trùng, cùng với đội ngũ chuyên nghiệp cùng máy móc hiện đại. Chúng tôi sẽ giúp bạn lọai bỏ hoàn toàn mọt khỏi ngôi nhà của bạn.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0862650359
icons8-exercise-96 chat-active-icon